Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 16/04/2018 14:52 PM (GMT+7)

Mỹ không rút quân khỏi Syria tới khi đạt được mục tiêu

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Washington sẽ không rút quân đội khỏi Syria cho tới khi các mục tiêu được hoàn thành.

Mỹ không rút quân khỏi Syria tới khi đạt được mục tiêu - 1

Quân đội Mỹ

Mỹ hiện tại có hơn 2.000 binh sĩ ở Syria. Trong khi kế hoạch của Washington là rút quân về nước, bà Nikki Haley ngày 15.4 cho biết điều này chỉ diễn ra “khi các mục tiêu ở Syria được hoàn thành”.

Bà Haley nói rằng Mỹ muốn đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng theo cách gây nguy hiểm tới các lợi ích của Washington, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại và các hoạt động của Iran được kiểm soát.

Khi được hỏi về các mối quan hệ Mỹ-Nga, bà Haley cho biết chúng “rất căng thẳng”, nhưng Washington vẫn hy vọng hàn gắn quan hệ với Moscow. Cùng thời điểm đó, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã từ chối bất cứ cuộc gặp song phương nào với chính phủ Syria.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết mục tiêu của họ tại Syria chỉ là đánh bại phiến quân IS. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng Washington sẽ “sớm” rút quân khỏi Syria, nhưng không đưa ra thời hạn cụ thể.

Thông báo mới nhất của bà Haley được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp tiến hành cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Các tên lửa được phóng từ tàu chiến và chiến đấu cơ đã đánh trúng một trung tâm nghiên cứu khoa học ở ngoại ô thành phố Damascus. Đây là cơ sở mà liên quân cáo buộc tham gia vào hoạt động sản xuất vũ khí hóa học và sinh học.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)